trang chủ Tin tức Những hãng xe hưởng lợi nhiều nhất nhờ lệ phí trước bạ giảm 50%

Những hãng xe hưởng lợi nhiều nhất nhờ lệ phí trước bạ giảm 50%

Kia sẽ là thương hiệu ô tô du lịch hưởng lợi nhất nhờ chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ với xe lắp ráp trong nước, kế đến là Hyundai, Honda, Ford, Mazda và Toyota.

Kia là thương hiệu hưởng lợi lớn nhà toàn bộ các mẫu xe đều được lắp ráp trong nước tại khu kinh tế mở Chu Lai, Quảng Nam.

Kia là thương hiệu hưởng lợi lớn nhà toàn bộ các mẫu xe đều được lắp ráp trong nước tại khu kinh tế mở Chu Lai, Quảng Nam.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 41/2023/NĐ-CP ngày 28/6/2023 quy định giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước kể từ ngày 1/7 đến hết ngày 31/12/2023.

Như vậy, trong giai đoạn nửa cuối năm nay, ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước (CKD) đăng ký lần đầu sẽ được giảm một nửa lệ phí trước bạ so với trước đó.

Theo đánh giá, việc Chính phủ quyết định giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ sẽ khó giúp thị trường ô tô bùng nổ hoặc ít nhất là tăng mạnh về lượng xe tiêu thụ. Tuy nhiên, ở tầm nhìn vĩ mô, chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ sẽ giúp các doanh nghiệp ô tô trong nước trút bỏ được gánh nặng chi phí, qua đó dồn lực giải quyết hàng tồn kho, kích cầu tiêu dùng để xa hơn là góp phần phát triển ngành công nghiệp ô tô.

Trên thực tế, trong 6 tháng đầu năm, để kích cầu trong bối cảnh sức mua suy giảm nghiêm trọng, hầu hết các doanh nghiệp ô tô đã liên tiếp bỏ tiền túi để hỗ trợ khách hàng tương đương 50-100% lệ phí trước bạ.

Thử làm một phép tính đơn giản để thấy các hãng xe được hưởng lợi thế nào nhờ chính sách giảm lệ phí trước bạ. Lấy ví dụ Hyundai, chỉ riêng 5 tháng đầu năm nay hãng xe này đã bán ra thị trường 17.394 xe lắp ráp trong nước. Nếu lấy giá bán bình quân khoảng 500 triệu đồng/xe và mức hỗ trợ lệ phí trước bạ 50% tại các địa phương đang áp dụng mức thu 10%, Hyundai cùng các đại lý đã phải tự móc hầu bao số tiền hơn 400 tỷ đồng để khuyến mại, kích cầu.

Vậy, những hãng xe nào sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ chính sách giảm lệ phí trước bạ ô tô CKD trong giai đoạn nửa cuối năm nay?

Có thể thấy Kia sẽ là thương hiệu được hưởng lợi nhiều nhất. Mặc dù không nằm trong nhóm hãng xe chiếm thị phần lớn nhất song với việc toàn bộ các mẫu xe Kia đều được lắp ráp trong nước tại khu kinh tế mở Chu Lai, thương hiệu ô tô Hàn Quốc sẽ được hưởng lợi nhiều nhất.

Theo thống kê của Hiệp hội các Nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), cộng dồn 5 tháng đầu năm 2023 đã có 13.951 xe Kia lắp ráp bởi tập đoàn Thaco bán ra thị trường. Toàn bộ số xe này đều ở dạng CKD và là đối tượng được giảm 50% lệ phí trước bạ.

Thương hiệu hưởng lợi lớn tiếp theo là Hyundai. Đơn vị chủ quản của liên doanh Hàn Quốc là tập đoàn TC Group cho biết, tổng sản lượng bán hàng ô tô Hyundai cộng dồn 5 tháng đầu năm đạt 22.903 chiếc, trong đó nhóm các mẫu xe lắp ráp trong nước chiếm tỷ trọng 75,9%, đạt tổng cộng 17.394 chiếc.

Honda là thương hiệu tiếp theo sở hữu tỷ trọng xe lắp ráp bán ra thị trường cao với 75,8%, đạt 6.118 xe CKD trên tổng sản lượng bán hàng 8.069 chiếc.

Ford cũng là thương hiệu được hưởng lợi rất lớn. Kể từ khi hãng xe Mỹ thay đổi chiến lược sản phẩm tập trung vào các dòng xe gầm cao và mở rộng tỷ trọng xe lắp ráp trong nước, doanh số của Ford đã liên tiếp tăng trưởng mạnh. Thống kê của VAMA cho biết, đã có 14.302 xe Ford được bán ra thị trường trong 5 tháng đầu năm nay và tỷ trọng xe CKD chiếm 60,9%. Hai mẫu xe Ford đang rất được người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng là Territory và đặc biệt là "vua bán tải" Ranger.

Tỷ trọng xe CKD bán ra thị trường đầu năm nay của Toyota chỉ chiếm 48,6%. Tuy nhiên, vị thế "ông lớn" với tổng doanh số 21.547 chiếc bán ra trong đó có 10.486 chiếc xe CKD cũng sẽ giúp Toyota Việt Nam hưởng lợi lớn từ chính sách.

Một số thương hiệu khác như Mitsubishi hay Suzuki không được hưởng lợi nhiều do từ vài năm trở lại đây đã chuyển hầu hết các sản phẩm sang nhập khẩu nguyên chiếc.

Theo tính toán của Bộ Tài chính, với việc giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ, nguồn thu ngân sách từ loại lệ phí này trong 6 tháng cuối năm 2023 sẽ hụt khoảng 8.000 – 9.000 tỷ đồng. Đây chính là số tiền mà các doanh nghiệp ô tô, trong đó chủ yếu là các hãng xe lớn nêu trên, được nhà nước "gánh" đỡ trong bối cảnh thị trường khó khăn.

(Nguồn: tapchigiaothong.vn)